Cách tra cứu giấy phép lái xe (gplx) theo chứng minh nhân dân (cmnd)

1. Giấy phép lái xe (GPLX) là gì?

Giấy phép lái xe hay còn gọi là Bằng lái xe là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại như xe máy, xe mô tô phân khối lớn, xe ô tô, xe tải, xe buýt, xe khách, xe container hoặc các loại hình xe khác trên các con đường công cộng.


Giấy phép lái xe (GPLX)

Quy định về giấy phép lái xe ở các quốc gia tuy có khác nhau tùy vào đặc thù của mỗi nước nhưng nhìn chung để nhận được GPLX, người xin cấp giấy phép lái xe cần trải qua nhiều thủ tục pháp lý như nộp đơn xin cấp, phải trải qua một bài kiểm tra lái xe hoặc những kỳ thi sát hạch về lái xe nghiêm ngặt (tùy yêu cầu của từng loại phương tiện) và các thủ tục khác. Sau khi được cấp GPLX, người đó mới có quyền (về mặt pháp lý) để tham gia giao thông bằng phương tiện xe.

2. Lợi ích của việc tra cứu gplx

GPLX được cơ quan có thẩm quyền cấp phép đối với các cá nhân, cơ quan đạt đủ yêu cầu qua hình thức thi sát hạch. Vì thế bạn phải có gplx chứng minh mình đủ điều kiện điều khiển các phương tiện giao thông. Tuy nhiên, ở Việt Nam có rất nhiều đối tượng sử dụng các loại giấy tờ giả để trục lợi bất chính, hoặc thậm chí gây ra các tai nạn giao thông thương tâm cho xã hội. Vì vậy để giảm thiểu các trình trạng này thì việc tra cứu gplx là một việc làm cần thiết để phân biệt được thật giả cho các cơ quan chức năng cũng như các cá nhân để tránh mất mát đáng tiếc. Trong bài viết hôm nay Hyundai-TC sẽ hướng dẫn các bạn cách tra cứu gplx theo cmnd hiệu quả nhất.

3. Cách tra cứu gplx theo cmnd

3.1 Cách 1: Tra cứu gplx trực tiếp thông qua website bằng cmnd

Bước 1: Bạn truy cập vào đường link: www.gplx.gov.vn

Bước 2: Bạn thực hiện nhập số giấy phép lái xe vào ô trống bên tay trái, loại GPLX, Ngày tháng năm sinh, mã bảo vệ theo đúng yêu cầu phía trên. Sau đó bạn ấn tra cứu thì thông tin gplx của bạn sẽ được hiện ra ngay phía dưới.


Tra cứu gplx theo cmnd

3.2 Cách 2: Tra cứu giấy phép lái xe thông qua điện thoại bằng tin nhắn SMS

Ngoài cách tra cứu giấy phép lái xe theo CMND, bạn còn có thể tra cứu bằng lái xe bằng tin nhắn SMS. Cách này chỉ áp dụng cho bằng lái xe loại mới, làm từ vật liệu PET. Để tiến hành kiểm tra, bạn soạn tin theo cú pháp sau đây:

TC (dấu cách) (Số GPLX) (Số Seri)

Gửi đến số 093.608.1778 Hoặc 093.608.3578

Phí tin nhắn dao động trong khoảng 500 đồng - 2.000 đồng.

Sau cú pháp gửi tin nhắn, bạn sẽ nhận được phản hồi từ hệ thống các thông tin về GPLX gửi về số điện thoại của bạn bao gồm: Hạng bằng lái, số seri, ngày hết hạn và trạng thái vi phạm (nếu có).

Cách này mặc dù không miễn phí nhưng số tiền bạn phải chi trả khá ít, hơn nữa cũng rất tiện lợi. Đặc biệt đối với những cá nhân không thành thạo tra cứu GPLX qua số CMND.

4. Một số lưu ý khi tra cứu giấy phép lái xe theo cmnd

Đối với giấy phép lái xe được cấp từ năm 1990 đến 1995: Đây là những bằng lái đã được cấp lâu, do đó thông tin có thể chưa được cập nhật. Với những trường hợp này, anh/chị chỉ cần mang hồ sơ gốc và GPLX đến Sở GTVT để được hỗ trợ đổi sang PET mới.

GPLX hạng A2 được cấp từ năm 1995 đến 1999: Nếu tra cứu GPLX qua số CMND mà phát hiện thông tin không được cập nhật trên hệ thống của Bộ giao thông vận tải, đồng thời không có hồ sơ gốc thì khi đổi lại sẽ mặc định hạ xuống bằng A1.

Tin tức

Xem thêm Tin tức

.